TIME TO

ADVENTURE

กางเต็นท์ที่ไหนดี แนะนำสุดยอดลานกางเต็นท์ ธรรมชาติร่มรื่น

กางเต็นท์ที่ไหนดี

เทรนด์กางเต็นท์กำลังเป็นที่นิยมในบรรดาผู้คนโดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องการหาที่พักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด หรือถือเป็นโอกาสในการรวมตัวกันของเพื่อนฝูงที่ไม่ได้เจอมานานเพื่อทำกิจกรรมกางเต๊นท์ด้วยกันนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะไปลานกางเต็นท์ที่มีการจัดพื้นที่ในการกางเต๊นท์มีทั้งรูปแบบที่อยู่ในธรรมชาติอย่างภูเขา ริมแม่น้ำ หรือริมทะเล เรียกได้ว่าใครที่ต้องการธรรมชาติบำบัดการกางเต๊นท์นอนท่ามกลางธรรมชาติเหล่านี้ก็ช่วยได้มากเลยทีเดียว เพราะเชื่อได้ว่าการตื่นนอนมาเห็นบรรยากาศดีๆ ของธรรมชาติ หรือการนั่งชมพระอาทิตย์ตกดินท่ามกลางธรรมชาติถือเป็นอะไรที่ดีมากๆ

เสน่ห์ของการกางเต็นท์

เสน่ห์ของการกางเต็นท์

เสน่ห์ของการกางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติจะช่วยให้ความรู้สึกดี บรรยากาศที่เงียบสงบที่ให้ผู้คนไปกางเต็นท์นั้นได้ชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามซึ่งหากใครยังไม่ทราบว่าจะไปกางเต็นท์ที่ไหนดี อาจจะเป็นมือใหม่ที่อยากเข้าวงการนี้ขอบอกไว้เลยว่าบทความนี้เราจะมีแนะนำสถานที่กางเต็นท์ที่บรรดาผู้คนนิยมไปมีที่ไหนบ้างมาให้ได้ทราบกันและเป็นแนวทางในการหาสถานที่เพื่อไปกางเต็นท์นั่นเอง

ปัจจัยในการกางเต็นท์

ปัจจัยต่างๆ ที่ต้องพิจารณาในการเลือกสถานที่กางเต็นท์

ก่อนที่จะทราบว่าจะไปกางเต็นท์ที่ไหนดี เราควรมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆ หรือปัจจัยที่สำคัญในการการเต็นท์รวมถึงการเลือกสถานที่ในการกางเต็นท์ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติในรูปแบบลานกางเต็นท์บนภูเขา ทะเล แม่น้ำที่เหมาะกับสภาพอากาศในแต่ละฤดูนั่นเอง โดยจะจำแนกตามฤดูและความเหมาะสมดังนี้

 • ฤดูร้อน สถานที่เหมาะสมในการกางเต็นท์ก็คือแม่น้ำ ภูเขา ทะเลที่มีลมพัดตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้บรรยากาศไม่ร้อนจนเกินไป
 • ฤดูฝน สถานที่เหมาะสมในการกางเต็นท์ก็คือภูเขา และแม่น้ำยิ่งเป็นลำธารจะยิ่งทำให้บรรยากาศในการกางเต็นท์ดีมากยิ่งขึ้น
 • ฤดูหนาว สถานที่เหมาะสมในการกางเต็นท์ก็คือภูเขา แม่น้ำ แต่ผู้คนนิยมไปกางเต็นท์ที่ภูเขามากกว่าเพราะจะได้เห็นบรรยากาศของทะเลหมอกบนภูเขา แต่หากไปกางเต็นท์ที่แม่น้ำก็จะได้กลิ่นไอของหมอกที่โผลขึ้นจากแม่น้ำ ลำธาร
สุดยอดลานกางเต็นท์

สุดยอดลานกางเต็นท์ ธรรมชาติร่มรื่น

มาถึงช่วงแนะนำสุดยอดลานกางเต็นท์ ธรรมชาติร่มรื่นเพื่อที่จะเป็นแนวทางให้ทราบว่าจะไปกางเต็นท์ที่ไหนดี สำหรับคนที่สนใจอยากหาสถานที่กางเต็นท์ที่มีธรรมชาติรายล้อมให้ความสดชื่นในการพักผ่อนด้วยการกางเต็นท์ขอแนะนำสถานที่ยอดนิยมโดยจะแบ่งเป็นรูปแบบของสถานที่ ได้แก่

 • ภูเขา นิยมไปกางเต็นท์ที่ดอยต่างๆ อย่าง ลานกางเต็นท์ดอยหลวงเชียงดาว, ลานกางเต็นท์ดงสน ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่, จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เขาใหญ่, จุดกางเต็นท์วังน้ำเขียว เขาใหญ่, ลานกางเต็นท์ ภูกระดึง ฯลฯ
 • แม่น้ำ นิยมไปกางเต็นท์ที่สถานที่บริการลานกางเต็นท์ที่อยู่ติดแม่น้ำ ลำธาร เช่น ไร่อุโมงค์น้ำ จังหวัดราชบุรี, สวนลุงโชย คลองมะเดื่อ จังหวัดนครนายก, บ้านเราริมเขื่อน สวนคุณดา จังหวัดระยอง, ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฯลฯ
 • ทะเล นิยมไปกางเต็นท์ที่สถานที่ที่มีทะเลไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง, อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี ฯลฯ
ลานกางเต็นท์ริมทะเล

ลานกางเต็นท์ริมทะเล

จากบทความข้างต้นคงทราบกันแล้วว่าจะไปกางเต็นท์ที่ไหนดี ในบริเวณของลานกางเต็นท์ริมทะเลก็ได้แนะนำกันไปแล้วซึ่งเสน่ห์ของลานกางเต็นท์ริมทะเลจะทำให้ได้เห็นธรรมชาติหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการเห็นทะเลสีฟ้าครามตัดกับสีของขอบท้องฟ้า ภูเขาที่อยู่ตามหมู่เกาะของทะเล ต้นไม้นานาพรรณ สัตว์ทะเลและสัตว์บกที่อยู่บริเวณนั้นทำให้มองไปทางไหนก็รู้สึกเพลิดเพลินใจในการกางเต็นท์

ลานกางเต็นท์บนภูเขา

ลานกางเต็นท์บนภูเขา

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่ากางเต็นท์ที่ไหนดีสถานที่ลานกางเต็นท์บนภูเขาก็เป็นอีกสถานที่น่าไปกางเต็นท์เป็นอย่างมาก เพราะมีธรรมชาติอันสวยงามยิ่งอยู่บนยอดเขาแล้วมองลงไปยังพื้นที่ข้างล่างอันเต็มไปด้วยป่าไม้ยิ่งทำให้เกิดความชื่นใจจึงเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก

ลานกางเต็นท์ริมน้ำ

ลานกางเต็นท์ริมน้ำ

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่ากางเต็นท์ที่ไหนดีสถานที่ลานกางเต็นท์ริมน้ำก็เป็นอีกสถานที่ยอดนิยมในการเลือกไปกางเต็นท์ซึ่งสถานที่ที่ให้บริการลานกางเต็นท์ริมน้ำก็ได้แนะนำกันคร่าวๆ แล้วในบทความข้างต้นหวังว่าจะเป็นอีกตัวเลือกในการไปกางเต็นท์ได้ดีสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสถานที่กางเต็นท์

เคล็ดลับและคำแนะนำสำหรับการกางเต็นท์

หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่าจะไปกางเต็นท์ที่ไหนดีนั้นต่อมาก็ต้องมาถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องของอุปกรณ์เทคนิควิธีกางเต็นท์ซึ่งอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้

 1. เต็นท์ ซึ่งมีหลากหลายรูปทรงสามารถเลือกได้ตามความชอบ เช่น เต็นท์ทรงโดม, เต็นท์ทรงอุโมงค์, เต็นท์กระโจม
 2. ผ้าใบปูรองเต็นท์
 3. อุปกรณ์เครื่องนอน เช่นถุงนอน ผ้าห่ม หมอน
 4. ทาร์ปที่ใช้ในการบดบังแสงแดดหรือฝน ไม่ให้กระทบกับเต็นท์โดยตรง
 5. อุปกรณ์ทำครัวสำหรับการหุงหาอาหารในการรับประทานระหว่างกางเต็นท์ เช่น กระทะ เตา กาน้ำร้อน
 6. โคมไฟ หรือ ไฟฉาย เพื่อใช่ในการให้แสงสว่างยามค่ำคืน

วิธีกางเต็นท์สามารถทำได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

เริ่มต้นจากการติดตะขอเต็นท์เข้ากับเสาเต็นท์ก่อนจากนั้นนำเสาเต็นท์เข้ากับเดือยเต็นท์ทั้ง 4 ด้าน นำทาร์ปมาคล้องเชือกทาร์ปกางไว้ด้านบนเต็นท์อีกที เมื่อกางเสร็จแล้วก็สามารถนำเครื่องนอนมาปูได้เลย

บทส่งท้าย

จากบทความนี้คงจะเป็นแนวทางสำหรับสายแคมป์ปิ้งที่อยากไปกางเต็นท์และมองหาสถานที่ว่าจะไปกางเต็นท์ที่ไหนดีนั้นได้มีตัวเลือกในการไปพร้อมทั้งยังมีคำแนะนำในการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ในการไปกางเต็นท์และวิธีกางเต็นท์อีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก คนตื่นเต็นท์ Camping

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ indytrekking.com

ชี้ 5 พิกัด จุดแลนด์มาร์คสายแคมปิ้ง ใกล้กรุงเทพฯ เอาใจสายชิว